fbpx

Định hướng nội thất ô tô tương lai: Nhiều màn hình, đề cao tính cá nhân và tương tác

Tại triển lãm CES, nội thất của xe ô tô tương lai đã được định hướng: sử dụng kỹ thuật số, kết nối mạng và hỗ trợ tương tác giữa mọi người.

Nội thất xe ô tô ngày càng được chú trọng và nâng cấp nhiều hơn sao cho thuận tiện với người sử dụng nhất. Chúng ta đều mong muốn khoang cabin phải thông minh hơn, sang trọng hơn và ứng dụng nhiều công nghệ hơn. Có lẽ đây chính là lý do ngày càng nhiều nhà sản xuất xe hơi lựa chọn trưng bày các concept nội thất xe trong tương lai tại CES (Las Vegas) tuần vừa qua.

Có rất nhiều ý tưởng về nội thất xe ô tô trong tương lai. Trong vài năm nữa, các nút bấm, nút vặn sẽ hiếm khi xuất hiện ở các mẫu xe hơi mới và thay vào đó là các bảng điều khiển số, ví dụ như một màn hình lớn ở ngay trước mặt người điều khiển xe.

Tất nhiên là những công nghệ tương lai cũng đã xuất hiện trên các xe hiện hành. Mercedes-Benz S-Class sử dụng một bảng đồng hồ số, trong khi Audi TT, Q7 và A4 mới sẽ cung cấp lựa chọn Virtual Cockpit (điều khiển số) và E-Class mới cho phép người điều khiển cá thể hóa màn hình hiển thị bằng cách lựa chọn nền.

dinh-huong-noi-that-o-to

Audi phô diễn một concept nội thất từ ý tưởng sử dụng cho e-tron Quattro, ngoài việc trang bị các màn hình cảm ứng khắp nơi, hệ thống thông tin giải trí cũng sử dụng các tương tác chạm. Bên cạnh đó, Bosch cũng ra mắt một công nghệ ô tô mới tương tự giúp cho người điều khiển tập trung lái xe hơn. Màn hình cảm ứng có thể tạo ra cảm giác giống như chạm trên một mặt phẳng, như vậy nội thất trong tương lai sẽ không hề có nút bấm, hoặc sẽ có ít nút bấm hơn nhiều so với hiện tại.

Thêm nữa, các khoang xe sẽ được kết nối với các thiết bị trong gia đình. Một trong những concept thú vị nhất đến từ Jaguar, trong đó SUV F-Pace sẽ sử dụng công nghệ kết nối của Intel. Xe có thể kết nối đến một thiết bị trung tâm trong nhà để báo cho bạn biết bạn đã để quên đồ trong nhà. Không chỉ có thế, kết nối này cũng có thể chỉ ra vị trí của các vật bị bỏ quên. Kiểu kết nối xe hơi này mang đến nhiều tiện ích, bao gồm có thể tái tạo nhiệt độ và âm thanh trong ngôi nhà trên chính chiếc xe hơi của bạn.

Đa phần các nhà sản xuất xe hơi đang tìm cách trang bị công nghệ điều khiển bằng cử chỉ trong cabin. Công nghệ này được xem như “cây cầu” kết nối màn hình cảm ứng và nút bấm với các hệ thống được thiết kế để tiếp nhận các cử chỉ thông qua điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Không chỉ dừng lại ở đó, hành khách cũng có cơ hội “cá nhân hóa” không gian cabin. Concept Volkswagen Budd-e trang bị một màn hình lớn có thể chạy cả nhạc, hình ảnh và truyền tải các nội dung từ hành khách trước chuyến đi. Volkswagen cho biết concept này được thiết kế nhằm hỗ trợ tương tác giữa mọi người, thay vì mỗi khách hàng sử dụng riêng thiết bị thông minh.

Hiện tại, đa phần các công nghệ nội thất mới chỉ ở bước nghiên cứu. Bởi ngay cả Jaguar đã công nhận rằng hãng không biết khách hàng muốn gì ở một chiếc xe có kết nối mạng trong khi công nghệ điều khiển bằng cử chỉ sẽ sớm được ứng dụng trong thế giới xe hơi. BMW 7 Series mới cũng đã được trang bị một dạng của điều khiển bằng cử chỉ và Volkswagen Golf mới sẽ sử dụng một phiên bản điều khiển bằng cử chỉ của chính hãng này trong năm nay.